Chế độ ăn ở người bị mắc bệnh tiểu đường vô cùng nghiêm ngặt. Tuy nhiên cũng có không ít những quan niệm sai lầm trong ăn uống về bệnh biết đường mà chúng ta cần biết.
Ăn quá nhiều đường sẽ bị tiểu đường?
Rất nhiều người nghĩ rằng : ăn quá nhiều đường hay thức ăn ngọt sẽ bị tiểu đường . Điều này không hoàn toàn đúng.
Bệnh đái tháo đường là do cơ thể không sử dụng được đường glucose để tạo năng lượng nên đường tăng cao trong máu. Nguyên nhân do di truyền,ít hoạt động, béo phì…
Ăn ngọt vừa phải tốt cho người bị tiểu đường
Đối với người khỏe mạnh, khi ăn thức ăn giàu tinh bột sẽ làm đường trong máu tăng cao sau ăn, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách tiết ra nhiều insulin để đưa đường Glucose từ máu vào tế bào và luôn giữ lượng đường trong máu ổn định. Khi insulin tiết ra không đủ hay tác dụng insulin bị giảm thì lượng đường trong máu mới tăng cao, gây ra bệnh đái tháo đường. Do vậy, đường không có tội tình gì cả.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều đường, thức ăn ngọt sẽ rất dễ dàng bị thừa cân hay béo phì. Lúc này , dù insulin được tiết ra đủ nhưng tác dụng giảm đi do béo phì làm cho tế bào cơ thể “ chai lì” với insulin .Đó là nguyên nhân làm cho đường Glucose trong máu không được chuyển thành năng lượng cho cơ thể vì thế mà tăng cao trong máu.
Ăn uống như thế nào để phòng ngừa đái tháo đường?
Chế độ ăn lành mạnh theo WHO ( Tổ chức Y tế thế giới ) bao gồm việcgia tăng lượng tiêu thụ rau xanh và các loại hoa quả, đậu, các dạng hạt và ngũ cốc. Đồng thời WHO cũng yêu cầu việc giới hạn khẩu phần ăn chứanhiều chất béo, chuyển chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa vàhạn chế việc dùng vô tội vạ đường đơn và đường đôi trong các thực phẩmchế biến sẵn hay các thực phẩm chứa đường cô đặc như mật ong, xi rô vànước trái cây.
Nếu bạn có người thân bị đái tháo đường ( cha, mẹ, anh chị em ruột) hay bản thân bị béo phì, ít vận động đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơcao bị đái tháo đường sau này. Bạn cần chế độ ăn ít chất béo, hạn chế thức ăn ngọt, thức ăn nhanh và quan trọng là cần tập thể dục tích cực nhằm giữ trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng. Điều đó sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường sau này
Khi bị đái tháo đường thì tuyệt đối không được ăn thức ăn ngọt?
Ăn trứng tốt cho người bị tiểu đường
Đây là một trong những quan niệm sai lầm nhất trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường.
Bạn đừng bao giờ để vị ngọt đánh lừa mình. Đường trong máu tăng nhiềuhay ít phụ thuộc vào khả năng chuyển thức ăn thành glucose, gọi là chỉ số đường huyết. Chỉ số đường huyết của thức ăn càng cao thì càng làm đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn và ngược lại, chỉ số đường huyết càng thấp thì đường trong máu sẽ không tăng nhiều sau khi ăn.
Như vậy, việc chọn thức ăn có chỉ số đường huyết thấp là rất quan trọng cho bệnh nhân bị tiểu đường chứ không phải là vị ngọt của thức ăn đem lại.
Trên đây là một số sai lầm mà người bị tiểu đường thường gặp nhất. Chính những sai lầm này khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng suy nhược nghiêm trọng.
Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, mọi ý kiến xin gửi về:
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN
Hotline: 0982.519.201
Xóm Làng - Xã Đại Yên - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội
Website: luongynguyenthikimdoan.com - Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét