Người mắc bệnh tiểu đường thường phải tuân thủ theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để đảm bảo duy trì lượng đường huyết ổn định. Tuy nhiên, cũng phải đảm bảo dinh dưỡng cho người tiểu đường.
Như chúng ta đã biết bệnh tiểu đường rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Bệnh tiểu đường kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm khác như ảnh hưởng tim mạch, thận, thần kinh, loãng xương, mắt mờ …. nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong.
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là do thiếu hoặc không có insulin dẫn đến mất cân bằng lượng đường trong máu. Để ngăn ngừa các biến chứng này thì mục tiêu của chúng ta là hạ đường huyết. Điều này vốn không mấy khó khăn khi có sự trợ giúp của các loại thuốc đặc trị. Thế nhưng ít ai biết rằng, vấn đề ổn định đường huyết mới là điều quan trong nhất. Vì sao? Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với người bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì để duy trì đường huyết ở mức sau : Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l )
Vậy người tiểu đường nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng và ổn định đường huyết trong máu?
1. Tinh bột – Gạo: Người bệnh tiểu đường nên ăn gạo gì cho thích hợp?
Tại sao người bệnh tiểu đường nên ăn gạo mầm ? Nếu dùng gạo trắng thông thường sẽ làm tăng lượng trong máu người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa chén mỗi ngày, chia làm nhiều bữa. Do hạn chế số lượng nên khiến cho người bệnh có cảm giác thèm cơm.
Trong gạo mầm có chất GABA thúc đẩy sự gia tăng hàm lượng hormone tăng trưởng trong huyết tương, làm tăng tác dụng của insulin giúp hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường, ức chế sự thèm ăn. Ngoài ra hàm lượng gaba chứa trong gạo mầm cao gấp 6 lần so với gạo lức. Chính vì thế nên gạo mầm là sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường nên ăn để giúp ổn định đường huyết trước và sau khi ăn.
Gạo mầm hạn chế tinh bột cho người tiểu đường.
2. Đạm – Thịt bò.
Có nhiều thực phẩm cấu thành nên nhóm đạm như thịt, cá, gà, trứng, sữa… Theo khuyến cáo của một số nghiên cứu thì thịt bò (đặc biệt là thịt nạc) chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA). Chúng giúp tăng khả năng chuyển đổi đường huyết, ngoài ra nó còn có tác dụng chống ung thư. Chính vì vậy mà chúng rất tốt cho bữa ăn của người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn thịt bò tươi.
(Ảnh minh họa: Internet)
3. Loại trái cây gì tốt cho người bệnh tiểu đường?
Người mắc bệnh tiểu đường luôn lo ngại không biết nên ăn loại trái cây gì để không làm tăng đường huyết. Một số loại trái cây mà người bệnh tiểu đường có thể thưởng thức mà không làm ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu. Thậm chí còn giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Các loại quả giàu chất xơ như: táo, lê, lựu, ki wi, mơ, dâu tây hay bơ. Nhiều người biết rằng bơ không chỉ giàu chất xơ, tốt cho cơ thể. Bơ còn là chất béo không bão hòa đơn. Ngoài ra bơ còn được hiệp hội tiểu đường của Mỹ (ADA) khuyến cáo sử dụng trong chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn cho người mắc bệnh tim mạch (một biến chứng của bệnh tiểu đường).
Người bệnh tiểu đường nên ăn bơ.
4. Rau xanh
Giúp cung cấp vitamin tốt cho mắt, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như không làm tăng lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường nên thường xuyên ăn các loại rau xanh an toàn cho sức khỏe. Đồng thời nên hạn chế những thực phẩm có nhiều chất đường, béo.
Người tiểu đường nên thường xuyên ăn rau xanh.
Người bị bệnh tiểu đường thường phải tuân thủ chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt, tuy vậy, vẫn cần phải đảm bảo dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho các bạn
Nguồn: Sưu tầm.
Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng!
Để được tư vấn, khám chữa bệnh tiểu đường cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN
Hotline: 0982.519.201
Xóm Làng - Xã Đại Yên - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội
Website: luongynguyenthikimdoan.com - Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét