Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là một bệnh nội tiết do cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Và chế độ ăn là một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Đái tháo đường – Protid cung cấp hàng ngày
Ở những bệnh nhân cân nặng bình thường, chế độ ăn phải được chuẩn về chất lượng và cố định về số lượng.
Với 15 đến 20% năng lượng cung cấp hàng ngày cho bệnh nhân đái tháo đường phải xuất phát từ các loại protid, hiểu là khoảng 75 đến 100g protid một ngày trong một chế độ ăn có 2000 kilocalo.
– Nguồn gốc của protein:
+ Protein có nguồn gốc từ thực vật: xuất xứ chủ yếu từ ngũ cốc, bột nhão, gạo. Vì ngũ cốc phải hạn chế do chứa nhiều tinh bột, bệnh nhân tiểu đường hay đái tháo đường chỉ có được một phần nhỏ các protid từ các loại ngũ cốc.
+ Protein có trong động vật: nó xuất xứ từ thịt cá và các chế phẩm sữa. Protein có trong động vật có nhược điểm là chỉ cung cấp khoảng 1 gam chất béo trong mỗi gam protein. Khuyến cáo cho bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên ăn thịt nạc, thịt gà nên bỏ da, cá, cá loại sữa đã loại bỏ kem, phomát trắng không có chất béo.
– Theo đó các loại rau như rau muống, cà chua, rau diếp, bắp cải, bầu, bí, súp lơ, cà rốt…
– Thịt, cá và trứng rất giàu protein, nhưng nên dùng ở mức vừa phải, vì nó sẽ không tốt cho thành mạch máu và thận vì nó vốn đã rất yếu khi bị đái tháo đường.
– Sữa là một loại thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng chứa nhiều protein và các acid amin, nó còn cung cấp dồi dào lượng khoáng chất cần thiết cho người bệnh mắc tiểu đường như canxi, sắt, ma-giê, kẽm…Đái tháo đường
– Về cá sông thì nó rất tốt cho người đái tháo đường ví dụ như cá lóc, cá rô, cá chốt, cá thác lác, cá trê, cá bống. Một số loại cá biển như: cá chim, cá mực, cua, tôm, nghêu, ốc… đều có thể dùng.
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN
Hotline: 0911.478.099 – 0982.519.201
Xóm Làng - Xã Đại Yên - Huyện Chương Mỹ -
TP Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét