Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

Bệnh đái tháo đường thai kỳ nên ăn gì

Đái tháo đường thai kỳ là loại tiểu đường chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Tiểu đường khi mang thai cần sớm phát hiện và điều trị để không gây ảnh hưởng cho mẹ và bé. Trong việc kiểm soát tiểu đường ở bà bầu thì dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng. Câu hỏi được đặt ra là tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để có đầy đủ dinh dưỡng cho thai phụ mà vẫn không làm tăng lượng đường trong máu.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ nên ăn gì
Bệnh đái tháo đường thai kỳ nên ăn gì

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bà bầu bị tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn của mình thường xuyên hơn để kiểm soát tốt căn bệnh tiểu đường giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong giai đoạn thai kỳ.

KHOAI LANG

Khoai lang có tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, ăn khoai lang cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng, giảm thiểu nguy cơ bị táo bón thai kỳ.

HÀNH TÂY TÍM

Trong hành tây tím có chứa nhiều hóa chất tự nhiên có tác dụng cao trong việc hạ đường huyết, giảm mỡ máu, chống viêm, chống hen suyễn… Hành tây tím có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

RONG BIỂN

Hàm lượng vitamin, protein, carotein… trong rong biển tương đối phong phú, đặc biệt chứa rất ít đường nên có tác dụng hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu. Rong biển có thể chế biến thành nhiều món chay, mặn khác nhau. Đặc biệt, rong biển nấu canh rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

CÀ RỐT

Cà rốt có nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho… Một củ cà rốt cỡ trung bình có 19mg canxi, 32mg photpho, 233mg kali, 7mg vitamin C, 7gr carbonhydrat, 5gr đường, 2gr chất xơ, 1gr chất đạm, 6000mcg vitamin A, 40 calori, không có chất béo hoặc cholesterol. Vì thế, không những chữa trị hiệu quả chứng táo bón trong thai kỳ mà cà rốt còn có tác dụng hạ huyết áp, rất có lợi cho mẹ bầu bị tiểu đường.

Cà rốt có thể chế biến theo nhiều cách: xào, nấu, ngâm dấm… hoặc làm thành sinh tố, nước ép cũng rất ngon.

MỘC NHĨ

Mộc nhĩ chứa nhiều polysaccharides có tác dụng hạ đường huyết. Ngoài ra, hàm lượng protein , carotene, vitamin, chất sắt , natri, kali, canxi và các khoáng chất khác trong mộc nhĩ cũng tương đối cao nên không chỉ giúp giảm lượng đường trong máu mà còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

MƯỚP ĐẮNG

Theo các nghiên cứu lâm sàng gần đây, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) rất có giá trị trong việc chữa trị cao huyết áp. Mướp đắng tươi có thể sử dụng chế biến món ăn hoặc phơi khô để uống trà. Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều mướp đắng vì có tính hàn.

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN

Hotline: 0911.478.099 – 0982.519.201

Xóm Làng - Xã Đại Yên - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội

Website: luongynguyenthikimdoan.com - Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét