Thứ Hai, 19 tháng 10, 2015

Sai lầm trong ăn uống khiến quá trình điều trị bệnh tiểu đường trở nên vô ích.

Một chế độ ăn khoa học sẽ hạn chế được nguy cơ tăng, giảm đường huyết trong máu. Tuy nhiên, những sai lầm trong ăn uống có thể làm cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường của bạn trở nên vô ích.
Tiểu đường là một bệnh mãn tính trong đó cơ thể không sản xuất đủ insulin, hay không thể sử dụng insulin. Thông thường, các loại tinh bột,chất đường và các chất dinh dưỡng khác được phân tách thành glucose, và được máu chuyển đến các tế bào. Các tế bào sử dụng insulin, một chất nội tiết tố (hormone) do tuyến tụy tiết ra, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng. Nếu không có đủ insulin, hay insulin không được sử dụng đúng, glucose sẽ tăng lên trong máu và nước tiểu, điều này sẽ gây nên rất nhiều vấn đề về sức khỏe.
Chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường hết sức quan trọng. Một chế độ ăn hợp lý gồm 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, rau xanh và quả chín, vẫn cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc sai lầm trong ăn uống làm cho quá trình điều trị tiểu đường trở nên vô ích. 
chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến tình trạng của người mắc bệnh tiểu đường.

Sai lầm trong ăn uống của người mắc tiểu đường.

  • Chỉ hạn chế thức ăn chính mà không hạn chế tổng nhiệt lượng: Có một số người bệnh chỉ hạn chế thức ăn chính mà không hạn chế thức ăn phụ, hàng ngày hấp thụ vào cơ thể một lượng lớn thịt và hoa quả, kết quả dẫn đến việc kiểm soát bệnh tình không có hiệu quả. Quan niệm đúng chính là khống chế sự cân bằng tổng nhiệt lượng nạp vào cơ thể hàng ngày. Thực phẩm từ thịt và lượng dầu mỡ chế biến hấp thụ vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến tổng nhiệt lượng quá cao. Chính vì thế, người bị bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau và đồ khô.
  • Hoa quả cũng như rau xanh, có thể ăn thỏa thích. Hoa quả chứa nhiều đường hơn rau xanh, bệnh nhân tiểu đường muốn khống chế lượng đường ổn định cần ăn hoa quả vào khoảng giữa hai bữa ăn. Trong hoa quả có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng nâng cao hoạt tính insulin. Trong trường hợp phải khống chế lượng đường huyết, ăn hoa quả một lượng vừa đủ sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của con người.
  • Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn thỏa thích các món ăn "không có đường": Các món ăn không có đường không có nghĩa là không có calo. Nếu ăn thỏa thích các món ăn này thì cơ thể sẽ dễ dàng bị béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao. Cho nên bệnh nhân cần chú ý tới số lượng calo trong thực phẩm để tránh mập và giữa mức đường huyết bình thường.
  • Ăn cơm khô trước, sau đó mới uống nước canh: Nhiều người thường có thói quen ăn cơm khô trước, sau đó mới uống nước canh. Trình tự này đối với người bình thường sẽ không có vấn đề gì, nhưng đối với những người bị tiểu đường type 2 thì cách ăn này không những làm tăng lượng đường huyết một cách rõ ràng mà còn không rút ngắn được cảm giác đói bụng
  • Bệnh nhân tiểu đường phải ăn theo một chế độ riêng biệt. Các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng, bệnh nhân tiểu đường có thể dùng cùng các loại thực phẩm như mọi người nhưng với số lượng vừa phải, thích hợp với mức độ đường huyết và liều lượng các thuốc hạ đường huyết đang dùng. Và không cần tốn tiền mua những loại thực phẩm được gọi là "dành riêng cho bệnh tiểu đường"
  • Bị tiểu đường là phải ăn cơm, ăn bánh mì càng ít càng tốt, cân bằng với các loại thực phẩm khác, theo tỷ lệ 50% carbohydrate, 30% chất béo và 20% chất đạm. Cơm, bánh mì... là nguồn năng lượng quý báu cho cơ thể mà chúng ta không được loại bỏ. Có người ăn chế độ ít carbohydrate, nhưng lại tăng chất đạm và chất béo. Theo chế độ này lâu ngày bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim, bệnh thận nhiều hơn. Vì thế, cân bằng các loại thực phẩm là điều cần làm.
    Sai lầm trong ăn uống của người bị tiểu đường

                       Sai lầm trong ăn uống có thể làm quá trình điều trị tiểu đường trở nên vô ích.

Lời khuyên trong chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường:

1. Giữ lịch các bữa ăn đúng giờ. Chỉ ăn thịt tối đa (trong giới hạn cho phép) trong 2 bữa, các bữa còn lại nên bổ sung nhiều rau và các sản phẩm ngũ cốc.
2. Loại bỏ các thức ăn nhiều mỡ. Sẽ rất có lợi nếu ăn nhiều thức ăn có ít năng lượng như rau, nấm khô, dưa chuột… 
3. Không được bỏ bữa, ngay cả khi không muốn ăn. 
4. Làm mọi việc để gây cảm giác ngon miệng.
5. Ăn chậm, nhai kỹ.
6. Dù ngon miệng cũng không ăn quá nhiều. 
7. Chế biến thức ăn dưới dạng luộc và nấu chín là chính, không rán, chiên, dùng mỡ động vật. 
8. Khi cần phải ăn kiêng và hạn chế số lượng, cần phải giảm thức ăn một cách từ từ, theo thời gian. Không ăn kiêng một cách đột ngột sẽ có tác động xấu đến đường huyết. Khi đã đạt được mức yêu cầu cần duy trì chế độ ăn kiêng một cách kiên nhẫn, không được tăng, giảm tuỳ ý.
9. Chế độ ăn cần tuân thủ các nguyên tắc: Thức ăn đa dạng, nhiều thành phần, ăn đủ để có trọng lượng vừa phải, hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là mỡ động vật, ăn một lượng vừa phải chất xơ, hạn chế ăn mặn, tránh các đồ uống có rượu. 
10. Nên có bữa ăn phụ trước khi đi ngủ. Có thể chỉ cần một ly sữa hay một lát dưa hấu.
Tham khảo thêm bài viết về bệnh tiểu đường tại đây.
                                                                                                                                       Nguồn: Sưu tầm. 
Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng!
Để được tư vấn, khám chữa bệnh tiểu đường cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN

Hotline: 0982.519.201

Xóm Làng - Xã Đại Yên - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét